Tiêm phòng trước khi mang thai cho mẹ có cần thiết không?

Khi nghĩ đến việc mang thai, việc bảo đảm sức khỏe của mẹ và thai nhi là một ưu tiên hàng đầu. Trong quá trình chuẩn bị cho thai kỳ, tiêm phòng trước khi mang thai đã trở thành một phương pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tầm quan trọng và lợi ích của việc tiêm phòng trước khi mang thai và những lưu ý quan trọng cần biết.

Có nên tiêm phòng trước khi mang thai?

Theo ThS.BS Trần Thị Thùy Linh, Trưởng Đơn vị Tiêm chủng Trung tâm Sản Nhi (Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ), để chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh, tất cả các chị em phụ nữ nên thực hiện tiêm phòng trước khi mang thai đầy đủ.

Trong thời gian mang thai, hệ miễn dịch của phụ nữ hoạt động yếu ớt, dễ dàng mắc các bệnh do vi khuẩn và virus. Những bệnh này có thể lây nhiễm sang thai nhi và gây dị tật, chết lưu hoặc sinh non. Ngay cả khi được can thiệp y tế, mẹ và thai nhi vẫn có thể đối mặt với nguy cơ đe dọa tính mạng và sức khỏe.

Tuy nhiên, việc tiêm phòng vaccine trong thai kỳ cần được thực hiện theo lịch trình phù hợp. Không thể tiêm cùng lúc tất cả các loại vaccine. Do đó, các bà mẹ nên chuẩn bị cho việc tiêm phòng trước khi mang thai ít nhất 5-7 tháng. Điều này đảm bảo rằng họ đã tiêm đủ các loại vaccine cần thiết trước khi mang bầu, để bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Việc thực hiện tiêm phòng trước khi mang thai là một biện pháp phòng ngừa quan trọng để đảm bảo sự an toàn và phát triển khỏe mạnh cho thai nhi. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và lên kế hoạch tiêm phòng phù hợp trong quá trình chuẩn bị mang thai.

tiêm phòng trước khi mang thai

Tiêm phòng trước khi mang thai nên tiêm những vaccine nào?

Dưới đây là danh sách các vắc-xin và thông tin liên quan đến phòng bệnh và thời điểm tiêm trong giai đoạn chuẩn bị mang thai:

 • Influvac Tetra/ Vaxigrip Tetra (vắc-xin cúm): Tiêm trước khi có thai 1 tháng. Phụ nữ có thể tiêm vắc-xin cúm trước khi mang thai, 3 tháng giữa hoặc cuối thai kỳ.
 • MMR II/MMRI/Priorix (vắc-xin 3 trong 1: Sởi – Quai bị – Rubella): Tiêm trước khi có thai 3 tháng. Không được tiêm nếu biết mình đã có thai.
 • Varivax/ Varilrix/ Varicella (vắc-xin thủy đậu): Tiêm trước khi có thai 3 tháng. Không được tiêm nếu biết mình đã có thai.
 • Adacel (vắc-xin ho gà – bạch hầu – uốn ván) và Boostrix (vắc-xin ho gà – bạch hầu – uốn ván): Tiêm một mũi duy nhất, nhắc lại sau 10 năm. Vắc-xin Boostrix nên tiêm cho mẹ bầu ở 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối thai kỳ.
 • Engerix B (vắc-xin viêm gan B) và Twinrix (vắc-xin viêm gan A+B): Cần tiêm theo lịch trình gồm nhiều mũi và xét nghiệm trước khi tiêm. Lịch tiêm và số mũi cụ thể cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • VAT (vắc-xin uốn ván): Số lượng mũi tiêm phụ thuộc vào tiền sử tiêm trước đó. Cần tuân thủ lịch tiêm và số mũi cụ thể theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Gardasil/ Gardasil 9 (vắc-xin ngừa UTCTC và các bệnh do HPV): Tốt nhất nên tiêm trước khi có thai 1 tháng. Không được tiêm nếu biết mình đã có thai.
 • Prevenar-13 (vắc-xin ngừa các bệnh do phế cầu khuẩn): Tốt nhất nên tiêm trước khi có thai 1 tháng. Không được tiêm nếu biết mình đã có thai.
 • Menactra (vắc-xin viêm màng não mô cầu A,C,Y,W): Tốt nhất nên tiêm trước khi có thai 1 tháng. Phụ nữ có nguy cơ cao (trong vùng dịch) có thể tiêm Menactra.

Quan trọng nhất là tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định tiêm phòng trước khi mang thai, để đảm bảo lịch tiêm phòng phù hợp và an toàn cho mẹ và thai nhi.

Không tiêm phòng trước khi mang thai có sao không?

Việc tiêm phòng trước khi mang thai không bắt buộc, tuy nhiên, nó mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Nếu thai phụ không được tiêm phòng và mắc các bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm như đã đề cập, có nguy cơ bé sinh ra bị dị tật bẩm sinh hoặc lây bệnh từ mẹ. Thậm chí, có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Tuy nhiên, khi mẹ tiêm vắc-xin trước khi mang thai, có thể truyền kháng thể bảo vệ thụ động cho con qua cơ chế như nhau thai hoặc qua sữa mẹ. Điều này giúp bảo vệ con khỏi nguy cơ mắc bệnh khi chưa đến độ tuổi tiêm vắc-xin.

Do đó, trước khi có ý định mang thai, chị em nên lên kế hoạch tiêm phòng trước khi mang thai đầy đủ. Trong trường hợp đã mang thai nhưng chưa tiêm phòng, mẹ bầu có thể tiêm bổ sung một số loại vắc-xin như vắc-xin ngừa cúm (dạng bất hoạt) và vắc-xin ngừa viêm gan B (đối với người chưa tiêm vắc-xin, tiêm chưa đủ phác đồ hoặc đang mắc các bệnh gan mãn tính khác). Tuy nhiên, riêng vắc-xin ngừa thủy đậu và vắc-xin 3 trong 1 (sởi – quai bị – rubella) không được tiêm cho phụ nữ mang thai.

tiem phòng trước khi mang bầu

Sau khi tiêm vacxin bao lâu thì được mang thai?

Phụ nữ mang thai là nhóm người có nguy cơ cao và cần được bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm. Trong thời kỳ mang thai, nếu phụ nữ không có miễn dịch hoặc miễn dịch suy giảm, có thể mắc phải các bệnh truyền nhiễm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi, gây nguy cơ sảy thai, thai chết lưu hoặc dị tật bẩm sinh. Vì vậy, rất quan trọng là phụ nữ tiền mang thai nên tiêm phòng trước khi mang thai các loại vắc-xin để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh.

Sau khi hoàn thành phác đồ tiêm chủng các loại vắc-xin trong giai đoạn tiền mang thai, tốt nhất là để cơ thể thích nghi và sinh kháng thể, cùng với việc chuẩn bị sức khỏe tốt nhất cho việc mang thai. Nếu có ý định mang thai, nên chờ ít nhất 3 tháng sau mũi tiêm cuối cùng hoặc ít nhất 1 tháng trước khi mang thai.

Trong trường hợp phụ nữ đã mang thai nhưng chưa hoàn thành phác đồ tiêm chủng theo khuyến cáo (đối với các loại vắc-xin bắt buộc), cần hoãn tiêm phòng cho đến khi sinh xong. Tuy nhiên, cần thông báo cho bác sĩ để được tiến hành các xét nghiệm siêu âm và khám thai đầy đủ theo chỉ định. Đừng quá lo lắng, hãy giữ tinh thần và sức khỏe ở trạng thái tốt nhất để đón chào một sinh linh khỏe mạnh ra đời.

Dưới đây là hướng dẫn về thời điểm tiêm phòng trước khi mang thai cho một số loại vắc-xin:

 • Vắc-xin sống, giảm độc lực: Thủy đậu, Sởi – Quai bị – Rubella: Phụ nữ cần hoàn thành phác đồ tiêm chủng trước khi có thai ít nhất 3 tháng.
 • Vắc-xin bất hoạt: Viêm gan B/Viêm gan A+B, Phế cầu khuẩn, ung thư cổ tử cung và các bệnh do HPV: Phụ nữ cần hoàn thành phác đồ tiêm chủng trước khi có thai ít nhất 1 tháng.
 • Các vắc-xin quan trọng khác: Uốn ván, cúm mùa, Ho gà – Bạch hầu – Uốn ván: Phụ nữ có thể tiêm trước hoặc trong quá trình mang thai, cụ thể:
 • Vắc-xin cúm: Tốt nhất nên tiêm trước khi có thai 1 tháng. (Mẹ bầu có nguy cơ có thể tiêm cúm trong thai kỳ, tốt nhất ở 3 tháng giữa hoặc cuối thai kỳ).
 • Ho gà – Bạch hầu – Uốn ván: Vắc-xin Boostrix tiêm cho mẹ bầu tốt nhất ở 3 tháng cuối thai kỳ (tối ưu ở tuần 27-36 của thai kỳ).
 • Uốn ván: Có thể tiêm trước hoặc trong giai đoạn tiền mang thai.

Làm gì khi lỡ tiêm phòng thì biết mình mang thai?

Các loại vắc-xin quan trọng nên được tiêm phòng trước khi mang thai, bao gồm vắc-xin ngừa Cúm, Viêm gan B, Thủy đậu và Sởi – Quai bị – Rubella, đều được khuyến cáo tiêm phòng trước khi mang thai tốt nhất là 3 tháng, tối thiểu là 1 tháng.

Tuy nhiên, trong trường hợp chưa kịp hoàn thành tiêm phòng trước khi mang thai 2 loại vắc-xin ngừa Cúm và Viêm gan B trước khi mang thai, bà bầu vẫn có thể tiêm bù trong thai kỳ. Tuyệt đối không được tiêm vắc-xin ngừa Thủy đậu và Sởi – Quai bị – Rubella nếu đã biết mình đã mang thai.

Nếu phát hiện mang thai sau khi đã tiêm 2 loại vắc-xin trên (trong khoảng thời gian từ lúc tiêm vắc-xin đến lúc mang thai chưa đến 1 tháng), mẹ bầu cần thông báo với bác sĩ để được tư vấn về cách chăm sóc thai kỳ tốt nhất. Chú ý rằng không có chỉ định chấm dứt thai kỳ với những trường hợp lỡ tiêm vắc-xin khi mang thai. Tuy nhiên, cần khám thai thường xuyên để theo dõi sự phát triển của thai nhi trong thai kỳ một cách chặt chẽ.

các mũi tiêm trước khi mang thai

Một số câu hỏi thường gặp về tiêm phòng trước khi mang thai

Tiêm phòng trước khi mang thai có tác dụng trong bao lâu?

Thời gian miễn dịch của các loại vắc xin đã được tiêm được xác định để đảm bảo sự bảo vệ cho cơ thể trong thời gian dài hơn 9 tháng mang thai. BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC, đã đưa ra các thông tin sau đây:

Đối với vắc xin phòng sởi – quai bị – rubella, cần tiêm đủ 2 mũi tiêm vắc xin cơ bản. Mũi thứ nhất được tiêm vào thời điểm chỉ định, trong khi mũi thứ hai cách mũi thứ nhất ít nhất 1 tháng. Riêng đối với phụ nữ độ tuổi sinh đẻ, cần hoàn tất mũi tiêm vắc xin sởi – quai bị – rubella cuối cùng trước khi mang thai ít nhất 3 tháng.

Đối với vắc xin phòng Ho gà – Bạch hầu – Uốn ván đối với người lớn, cần tiêm 1 mũi và nhắc lại mỗi 10 năm. Tuy nhiên, vắc xin Boostrix có thể được xem xét sử dụng cho phụ nữ mang thai ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ.

Vắc xin phòng cúm có tác dụng phòng bệnh trong vòng 1 năm sau khi tiêm. Đây là loại vắc xin cần tiêm mũi nhắc lại hàng năm để duy trì hiệu quả phòng bệnh.

Đối với vắc xin viêm gan B, nếu đã tiêm 3 mũi liên tục và tiêm mũi thứ 4 nhắc lại sau 1 năm, thì gần như đã tạo miễn dịch suốt đời với bệnh này.

Vắc xin phòng thủy đậu có tác dụng phòng bệnh trung bình trong khoảng 15 năm. Sau thời gian này, phụ nữ có thể đi tiêm mũi tăng cường để duy trì hiệu quả phòng bệnh.

Vắc xin phòng ung thư cổ tử cung có hiệu quả bảo vệ kéo dài lên đến 30 năm.

Đối với vắc xin uốn ván, không cung cấp miễn dịch suốt đời, người đã được tiêm phòng có thể phòng bệnh trong vòng 10 năm.

Tiêm phòng trước khi mang thai có tác dụng phụ không?

Để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của việc tiêm phòng trước khi mang thai, trước khi tiến hành tiêm, chị em nên thăm khám và kiểm tra tình trạng sức khỏe cũng như khả năng miễn dịch đối với các loại bệnh khác nhau. Điều này giúp chúng ta xác định được loại vắc xin phù hợp nhất cho mình.

Thời gian tiêm phòng trước khi mang thai thường được khuyến nghị trong khoảng từ 1 đến 3 tháng (tốt nhất là 3 tháng). Nếu bạn đang có ý định mang thai, hãy lưu ý sắp xếp thời gian tiêm phòng trước khi mang thai sao cho hợp lý và đảm bảo an toàn cho cả bạn và thai nhi.

Việc tiêm phòng trước khi mang thai thường được coi là an toàn với ít tác dụng phụ nghiêm trọng. Trong trường hợp có tác dụng phụ, chúng thường chỉ bao gồm những triệu chứng nhẹ như mệt mỏi, sốt nhẹ, sưng và đau tại vị trí tiêm, hắt hơi, sổ mũi, v.v. Những triệu chứng này thường tự giảm và biến mất sau vài ngày mà không cần điều trị hay sử dụng thuốc.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn gặp bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như ngủ li bì, sốt cao không giảm, và các triệu chứng khác, hãy ngay lập tức đến cơ sở y tế để được thăm khám và có biện pháp can thiệp kịp thời. Điều này sẽ giúp đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho bạn và thai nhi.

Có vaccine 5 trong 1 cho phụ nữ trước khi mang thai không?

Các loại vắc xin phối hợp, được tiêm nhiều bệnh trong cùng một mũi tiêm, đang thu hút sự quan tâm lớn từ nhiều người bởi tính ưu việt của chúng. Việc tiêm vắc xin phối hợp giúp phòng ngừa được nhiều bệnh cùng một lúc, giảm thiểu thời gian tiêm chủng, số lượng mũi tiêm và cảm giác đau đớn. Vì vậy, không ít phụ nữ đặt ra câu hỏi liệu có vắc xin 5 trong 1 dành cho phụ nữ trước khi mang thai hay không.

Tuy nhiên, vắc xin 5 trong 1 chỉ dành cho trẻ em dưới 5 tuổi và không được khuyến nghị sử dụng cho phụ nữ tiêm phòng trước khi mang thai.

Trên một phương diện khác, các chuyên gia khuyến cáo rằng phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên tiêm vắc xin 3 trong 1 kết hợp để phòng ngừa ho gà, bạch hầu và uốn ván, nhằm tạo kháng thể thụ động và bảo vệ thai nhi trong hai tháng đầu đời. Hiện nay, có hai loại vắc xin kết hợp, bao gồm Adacel (Canada) và Boostrix (Bỉ), được sử dụng để tiêm cho phụ nữ đang mang thai.

Kết luận

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về tiêm phòng trước khi mang thai để cả bố và mẹ đều có sự chuẩn bị chu đáo nhất khi mang thai. Hãy theo dõi Hành Trình Làm Mẹ để trang bị đầy đủ kiến thức về mang thai và làm mẹ, giúp bạn tự tin hơn trên con đường làm mẹ thiêng liêng.

Có thể bạn quan tâm