Cách giúp mẹ có nhiều sữa sau sinh đảm bảo hiệu quả 100%

Khi làm mẹ, việc nuôi con bằng sữa mẹ là một trải nghiệm tuyệt vời và thiêng liêng. Tuy nhiên, không ít phụ nữ gặp khó khăn trong việc sản xuất đủ lượng sữa cho bé yêu của mình. Điều này có thể làm gia tăng áp lực và lo lắng cho những người mẹ trẻ. May mắn thay, có nhiều cách giúp mẹ có nhiều sữa, từ những thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống đến các phương pháp thảo dược truyền thống. Hãy cùng tìm hiểu những bí quyết giúp mẹ tăng lượng sữa để nuôi dưỡng con yêu thương một cách tốt nhất.

Nguyên nhân khiến mẹ mất sữa, ít sữa sau sinh

Trước khi tìm hiểu về cách kích sữa cho mẹ bị ít sữa hoặc mất sữa sau sinh, hãy nắm rõ về những nguyên nhân gây ra tình trạng này. Dưới đây là 13 nguyên nhân khiến mẹ bị ít sữa hoặc mất sữa:

Tinh thần căng thẳng, stress

Sự tiết sữa của mẹ chịu ảnh hưởng bởi 2 hormone chính là Prolactin và Oxytocin. Khi người mẹ bị stress, căng thẳng kéo dài, hai loại hormone này giảm xuống, làm giảm lượng sữa mẹ tiết ra. Tình trạng này kéo dài có thể gây mất sữa.

Dinh dưỡng không đầy đủ

Sau sinh, nếu mẹ không được cung cấp đủ dinh dưỡng, mẹ sẽ suy nhược dần và lâu phục hồi sức khỏe. Điều này cũng dẫn đến giảm lượng sữa mẹ tiết ra.

cách giúp mẹ có nhiều sữa

Ăn phải thực phẩm gây ít sữa

Một số thực phẩm mẹ nên kiêng sau sinh vì chúng có thể là nguyên nhân gây ít sữa, bao gồm lá lốt, rau mùi tây, rau bạc hà, măng chua, đồ uống có cồn, cà phê, thức ăn nhiều dầu mỡ, ớt, tỏi…

Mẹ mắc bệnh liên quan đến tuyến vú

Viêm tuyến vú và áp xe vú do tắc sữa là nguyên nhân ảnh hưởng đến lượng sữa của mẹ. Ngoài ra, các bệnh liên quan đến tuyến vú như thiểu sản tuyến vú, phẫu thuật ngực cũng sẽ ảnh hưởng đến sự tiết sữa của tuyến vú.

Mẹ bị sót rau

Mặc dù rất hiếm gặp, nhưng sót rau khiến mẹ đau đớn vì những cơn co bóp tử cung, lượng hormone progesterone không giảm sẽ ngăn cản quá trình tiết sữa làm mẹ ít sữa.

Mẹ bị rối loạn nội tiết, thiếu máu

Rối loạn nội tiết gây ra sự rối loạn về hormone, trong đó có cả hormone sản xuất sữa. Trong khi đó, thiếu máu sẽ khiến người mẹ mệt mỏi, không đủ máu đi đến các cơ quan, làm quá trình tiết sữa chậm lại.

Cho con dùng sữa công thức sớm

Nếu con bú nhiều sữa công thức sớm, điều này sẽ dẫn đến tình trạng chán sữa mẹ và bỏ ti. Khi trẻ không bú nữa, sữa mẹ sẽ ít dần cho đến khi mất hẳn.

Lạm dụng ti giả

Nếu lạm dụng ti giả và núm vú giả, bé sẽ quen với ti giả mà bỏ vú mẹ. Việc hút sữa sẽ không kích thích tuyến sữa hoạt động tốt như khi cho trẻ bú trực tiếp. Đây cũng là nguyên nhân ít sữa sau sinh khá phổ biến.

Trẻ bú lắt nhắt, bú ít trong mỗi cữ

Trẻ dưới 3 tháng tuổi, việc bú lắt nhắt rất thường xuyên vì dạ dày của trẻ còn nhỏ. Hoạt động bú lắt nhắt của bé sẽ kích thích tuyến sữa tiết ra nhiều sữa hơn. Tuy nhiên, khi bé đã lớn mà vẫn bú lắt nhắt như vậy, cơ thể mẹ sẽ lầm tưởng là nhu cầu sữa ít hơn và hạn chế tiết sữa.

Dùng máy hút sữa không đúng

Lực hút quá mạnh của máy hút sữa sẽ làm tổn thương đầu ngực hoặc mẹ phụ thuộc hoàn toàn vào máy hút sữa mà quên mất việc cho con bú. Đây có thể là nguyên nhân gây ít sữa ở mẹ.

Mẹ sinh non, sinh mổ

Mẹ sinh non khi cơ chế sản xuất sữa chưa hoàn thiện dẫn đến tình trạng ít sữa sau sinh. Đối với mẹ sinh mổ, việc sử dụng thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau sẽ cản trở sự hoạt động của tuyến sữa. Vì vậy, những mẹ sinh non, sinh mổ hay gặp tình trạng ít sữa hơn so với các mẹ sinh thường.

Cách giúp mẹ có nhiều sữa

Sau khi hiểu rõ về cơ chế sản sinh sữa trong cơ thể mẹ, bạn có thể áp dụng các phương pháp tăng cường sự xuất hiện của sữa. Dưới đây là một số cách thúc đẩy việc sữa về nhanh chóng và hiệu quả sau khi sinh:

làm gì để có nhiều sữa

Cách 1: Cho con bú ngay sau khi sinh 

Dù là sinh mổ hay sinh thường, khi bé mới chào đời và nhau thai bị bong ra, cơ thể mẹ sẽ tự động phát đi tín hiệu kích thích sản xuất sữa. Ban đầu, lượng sữa có thể còn ít, nhưng mẹ không cần quá lo lắng, nên tự tin cho con bú bình thường. Điều này sẽ giúp tận dụng những giọt sữa non đầu tiên, đồng thời hỗ trợ việc gọi sữa về nhanh hơn.

Chuyên gia đã chứng minh rằng tiếp xúc da kề da giữa mẹ và bé là một trong những phương pháp tối ưu, tự nhiên và hiệu quả nhất để thúc đẩy việc sữa về. Khi bé tiếp xúc da kề da với mẹ, bản năng của trẻ sẽ thúc đẩy bé tự tìm và bú mẹ một cách tự nhiên.

Nhìn thấy con yêu chào đời và niềm hạnh phúc trong lòng cũng sẽ giúp tăng nồng độ oxytocin trong cơ thể mẹ, hỗ trợ cải thiện tình trạng ít sữa và tắc sữa. Đồng thời, khi môi bé tiếp xúc trực tiếp với đầu ti của mẹ, điều này kích thích phản xạ tăng tiết hormone prolactin tự nhiên trong cơ thể mẹ, giúp kích thích sản xuất sữa nhiều hơn.

Việc tiếp xúc da kề da đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy việc sữa về đối với các mẹ sinh thường. Tuy nhiên, mẹ sinh mổ có thể gặp một số khó khăn hơn, do cần thời gian để hồi phục sau sinh và không thể thực hiện việc tiếp xúc da kề da ngay lúc đầu. Để tận dụng tối đa việc gọi sữa về, các mẹ sinh mổ nên cố gắng cho con bú trong vòng 4 giờ sau sinh. Nếu kéo dài thời gian này, bé có thể gặp nhiều khó khăn, và mẹ có thể bị tắc tia sữa hoặc sữa về chậm.

Cách 2: Tích cực cho con bú đúng cách để kích thích sản xuất sữa

Một phương pháp được khuyến cáo bởi nhiều chuyên gia dinh dưỡng để gọi sữa về cho con bú đúng cách là rất quan trọng. Nhiều mẹ thường gặp vấn đề về lượng sữa ít, sữa về chậm hoặc cảm thấy mệt mỏi và từ bỏ cho con bú, thậm chí chuyển sang sử dụng sữa công thức. Tuy nhiên, hành động này có thể khiến cơ thể mẹ “hiểu lầm” rằng nhu cầu sữa của bé đã giảm nên không cần sản xuất thêm sữa.

Cơ thể mẹ, thật sự, có khả năng thích nghi với nhu cầu dinh dưỡng của con. Sữa mẹ được sản xuất theo cơ chế cung – cầu, có nghĩa là mẹ càng cho con bú thường xuyên thì tuyến sữa càng được kích thích và sản xuất càng nhiều sữa. Vì vậy, khi sữa về chậm, bị tắc sữa, hoặc mất sữa, có thể một phần do cơ thể mẹ chưa nhận biết được nhu cầu về sữa của bé, dẫn đến không kích thích sản xuất thêm sữa.

Trong trường hợp này, thay vì chuyển sang sử dụng sữa công thức, mẹ nên kiên trì cho bé tập bú nhiều để kích thích tiết sữa. Nếu bé không chịu bú thường xuyên, mẹ có thể dùng máy hút sữa để hút đều đặn và sau đó trữ đông sữa để cho bé bú dần.

Quan trọng hơn, khi cho bé bú, mẹ nên chắc chắn bé bú đúng cách để tối đa hóa lượng sữa bé nhận và kích thích sữa ra nhiều hơn. Dưới đây là một số nguyên tắc cho việc cho bé bú đúng cách:

 1. Khi cho bé bú, hãy ôm bé sao cho bụng bé tiếp xúc với bụng mẹ và để bé ngậm sâu vào quầng đen xung quanh núm vú. Mỗi lần bú nên kéo dài từ 20 – 30 phút để đảm bảo bé được hấp thụ đủ lượng sữa.
 2. Nên cho bé bú hết một bên bầu vú trước khi chuyển sang bên còn lại. Lý do là sữa mẹ có hai lớp, và việc cho bé bú hết một bên sẽ giúp bé tiếp cận được cả hai lớp sữa này.
 3. Hãy cho bé bú càng kiệt sữa trong mỗi bầu vú để kích thích sự sản xuất sữa nhiều hơn trong lần bú tiếp theo. Sữa đầu tiên thường là sữa non, có màu vàng nhạt, chứa đầy protein, vitamin, khoáng chất và yếu tố miễn dịch. Sau lớp sữa này là sữa trưởng thành, có màu trắng đục và nhiều chất béo, đây cũng chính là lớp sữa giúp bé tăng cân và phát triển toàn diện.

Vậy nên, mẹ đừng lo lắng nếu sữa mẹ đổi màu, hãy tiếp tục cho bé bú đều đặn như bình thường. Việc cho bé bú đúng cách và kiên trì trong việc thúc đẩy tiết sữa sẽ giúp bé nhận đủ dinh dưỡng cần thiết để phát triển khỏe mạnh.

Cách 3: Kết hợp việc cho con bú và sử dụng máy hút sữa để duy trì lượng sữa ổn định

Trong những ngày đầu sau sinh, quá trình sản xuất sữa trong bầu ngực của mẹ chủ yếu phụ thuộc vào hệ thống nội tiết tố trong cơ thể. Do đó, không phải lúc nào “nhà máy sản xuất sữa” này cũng hoạt động hiệu quả và ổn định. Đặc biệt, nếu mẹ đối mặt với trạng thái trầm cảm hoặc căng thẳng sau sinh, việc khan sữa và tắc sữa có nguy cơ xảy ra nhiều hơn.

Khi mắc phải tình trạng sữa “lúc nhiều, lúc ít” không ổn định, việc kết hợp việc cho con bú và sử dụng máy hút sữa được xem là một cách thông minh để giúp cân bằng sản xuất sữa. Mẹ nên chú ý đến giai đoạn từ ngày thứ 2 đến thứ 5 sau sinh, bởi đó là thời điểm sữa bắt đầu về nhiều. Trong khoảng thời gian này, mẹ nên tận dụng cơ hội này để cho bé bú và vắt sữa từ 8-12 lần mỗi ngày (bao gồm cả ban đêm), sau đó trữ đông sữa cho bé sử dụng dần. Nếu bé có nhu cầu về sữa nhiều hơn, mẹ có thể tăng số lần vắt và hút sữa.

Để duy trì nguồn sữa ổn định, mẹ nên tập thói quen cho con bú hoặc sử dụng máy hút sữa ít nhất 8 lần mỗi ngày trong ít nhất 4 tuần đầu sau sinh. Thời gian giữa các lần vắt/hút sữa không nên quá 6 tiếng. Hơn nữa, khi thực hiện hút sữa, mẹ nên làm điều này sau khi bé đã hoàn tất việc bú, vì việc hút cạn số sữa còn lại ở cả hai bầu ngực sẽ kích thích sản xuất sữa nhiều hơn.

Tóm lại, việc kết hợp việc cho con bú và sử dụng máy hút sữa trong giai đoạn đầu sau sinh có thể giúp mẹ duy trì lượng sữa ổn định và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé một cách hiệu quả. Quan trọng nhất, việc tạo thói quen và chăm sóc đúng cách từ giai đoạn này sẽ hỗ trợ mẹ trong việc nuôi con bằng sữa mẹ một cách tốt nhất. 

làm gì để có nhiều sữa cho con

Cách 4: Đảm bảo cung cấp đủ sữa mẹ bằng cách uống nhiều nước

Một phương pháp đơn giản và hiệu quả để đảm bảo cung cấp đủ sữa mẹ cho bé là tích cực uống nhiều nước, đặc biệt là nước ấm. Khi cơ thể thiếu nước, việc sản xuất sữa cũng sẽ giảm đi, dẫn đến khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của con.

Có nhiều loại nước thảo dược dân gian mà bạn có thể thử, chẳng hạn như nước trà vằng, nước gạo lứt, nước lá đinh lăng, nước rau má,… Một cách khác, bạn có thể uống một ly sữa ấm khoảng 15 phút trước khi cho bé bú. Thói quen uống nhiều nước được xem là cách hữu hiệu và phổ biến được nhiều bà mẹ áp dụng để tăng lượng sữa cho con.

Cách 5: Bổ sung dinh dưỡng khoa học và đa dạng

Dinh dưỡng luôn đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết lượng sữa mẹ. Nếu mẹ không đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, cơ thể sẽ không thể cung cấp đủ lượng sữa cho bé.

Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Việt Nam) dành cho những bà mẹ cho con bú, các biện pháp sau có thể giúp đảm bảo cung cấp dinh dưỡng đầy đủ:

1. Không nên thực hiện các chế độ ăn kiêng: Mặc dù sau sinh, nhiều bà mẹ muốn giảm cân nhanh chóng, nhưng thực tế cho thấy việc cho con bú giúp mẹ giảm cân nhanh hơn so với việc áp dụng các chế độ ăn kiêng. Hoạt động sản xuất sữa và cho con bú hàng ngày giúp mẹ đốt cháy từ 500 – 700 calo mỗi ngày.

2. Ăn nhiều bữa: Hãy ăn từ 3 – 6 bữa mỗi ngày, bao gồm 3 bữa chính và 3 bữa phụ.

3. Ăn đa dạng: Hãy bổ sung ít nhất 10 – 15 loại thực phẩm trong chế độ ăn hàng tuần, bao gồm đủ 8 nhóm thực phẩm sau:

 • Nhóm 1: Lương thực (gạo, ngô, khoai, sắn,…).
 • Nhóm 2: Các loại hạt và đậu (vừng, mè, đậu phộng, đậu xanh,…).
 • Nhóm 3: Sữa và các chế phẩm từ sữa (sữa tươi, sữa chua, phô mai,…).
 • Nhóm 4: Thịt, cá và hải sản (đặc biệt là các loại cá biển béo như cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá thu,…).
 • Nhóm 5: Trứng và các sản phẩm từ trứng (bánh flan, bánh tart, bánh bông lan,…).
 • Nhóm 6: Rau củ quả có màu da cam, đỏ và xanh thẫm (rau bó xôi, bông cải xanh, bí đỏ, cà chua,…).
 • Nhóm 7: Rau củ quả khác có màu trắng hoặc xanh nhạt (củ cải, bắp cải, su hào,…).
 • Nhóm 8: Chất béo (dầu ăn, dầu olive, mỡ động vật, trái bơ,…).

4. Ăn đủ lượng: Với mỗi nhóm thực phẩm, hãy ăn đủ liều lượng theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Lưu ý:

 • Ăn đủ lượng không đồng nghĩa với việc phải cố gắng ăn nhiều những món ăn “vỗ béo”, “lợi sữa”, có thể gây tăng cân theo quan niệm dân gian như bào ngư, vi cá, hàu, tinh bột, móng giò,…
 • Đặc biệt, nên ưu tiên các loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất, giúp hạn chế tăng cân và táo bón, đồng thời đảm bảo chất lượng sữa mẹ sánh đặc và giàu dinh dưỡng hơn.

Cách 6: Hạn chế cho bé ti bình quá sớm sau khi sinh

Một trong những điều quan trọng mà mẹ cần lưu ý là không nên cho trẻ sử dụng ti bình quá nhiều trong vòng 6 tuần đầu tiên sau sinh. Trong giai đoạn này, việc ti bình thường xuyên có thể làm mất dần kỹ năng bú mẹ của bé và dẫn đến tình trạng bé cảm thấy lười bú, biếng ăn. Điều này gây ảnh hưởng xấu cho quá trình tạo phản xạ bú của bé, khiến bé từ chối bú và cản trở quá trình hấp thu sữa.

Ngoài ra, khi bé ít bú mẹ, cơ thể mẹ có thể hiểu nhầm rằng nhu cầu sữa của bé không cao, do đó tiết ra ít sữa. Dần dần, lượng sữa càng ít đi và điều này có thể dẫn đến tình trạng sữa không về hoặc ít sữa sau này.

Cách 7: Massage ngực để kích thích sữa về

Một trong những phương pháp đơn giản và hiệu quả để kích thích sữa về là massage ngực. Mẹ nên thực hiện việc massage ngực hàng ngày từ 5 đến 10 phút để giúp làm thông các tia sữa và thúc đẩy lượng sữa tăng lên. Cách massage ngực như sau:

 • Mẹ sử dụng ba ngón tay là cái, trỏ và giữa để vuốt nhẹ từ gốc của bầu ngực hướng về phía đều nhũ hoa.
 • Có thể chụm ba ngón tay theo hình chữ “C” hoặc xòe ba ngón tay ra theo hình nan hoa giống như “kiềng ba chân”, đều đạt hiệu quả tương tự.
 • Vuốt nhẹ liên tục từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài.

Lưu ý: Mẹ nên vuốt đúng chiều như hướng dẫn, không nên thay đổi chiều hoặc vuốt cùng lúc hai chiều.

Cách 8: Tạo điều kiện nghỉ ngơi và giữ tâm trạng thoải mái

Tâm trạng và sức khỏe tinh thần của mẹ có tác động trực tiếp đến hoạt động ổn định của hệ thống nội tiết. Vì vậy, việc giữ tâm trạng thoải mái và vui vẻ là một yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy quá trình cho sữa về “thần kỳ” mà bất kỳ mẹ nào cũng mong muốn.

Sau khi sinh, mẹ cần dành thời gian hợp lý để nghỉ ngơi và nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Đồng thời, sự hỗ trợ và chăm sóc từ gia đình cũng rất quan trọng trong việc giữ tâm trạng thoải mái. Mẹ nên tập trung suy nghĩ tích cực và những điều vui vẻ, tránh nghĩ tiêu cực, vì tâm trạng của mẹ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của bé.

Cuối cùng, mẹ đừng tự áp đặt áp lực và cảm thấy có lỗi vì lượng sữa không đạt như mong đợi sau khi đã cố gắng nhiều phương pháp. Việc này chỉ khiến mẹ càng thiếu sữa hơn và có thể dẫn đến tình trạng trầm cảm sau sinh. Hãy yên tâm và tiếp tục áp dụng các cách kích thích sữa về và tạo điều kiện thoải mái cho bản thân để tận hưởng khoảng thời gian quý giá với bé yêu.

Cách 9: Mẹo dân gian để gọi sữa về nhanh và nhiều sau sinh

Ngoài những phương pháp đã đề cập, còn tồn tại một số cách gọi sữa về theo mẹo dân gian mà mẹ có thể tham khảo thêm dưới đây. Tuy nhiên, mẹ cần nhớ rằng các mẹo này chưa được khoa học chứng minh hoặc được bác sĩ ủng hộ. Do đó, mẹ nên cẩn trọng khi thử các phương pháp này và tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.

Dưới đây là danh sách các cách gọi sữa về theo mẹo dân gian:

1. Chườm ngực bằng cơm nóng hoặc xôi nóng: Mẹ cần lưu ý kiểm tra độ nóng để tránh bị bỏng.

2. Ăn các món lợi sữa: Bao gồm chân giò hầm đu đủ, rau lang luộc, rau ngót, và nhiều món ăn khác có tác dụng tăng cường lượng sữa.

3. Dùng men trộn rượu trắng bôi lên bầu ngực: Massage nhẹ nhàng cho đến khi cảm giác ấm nóng trở lên, giúp tăng lưu thông máu huyết khu vực gò ngực.

4. Uống nước lá đinh lăng ấm: Lấy 150-200g lá đinh lăng tươi rửa sạch, đun sôi cùng 200ml nước sạch khoảng 5-7 phút, để nguội và uống khi còn ấm. Bạn có thể sử dụng lá đinh lăng để nấu nước lần thứ hai.

5. Cách gọi sữa về nhiều bằng lá mít: Theo quan niệm dân gian, sử dụng 7 lá mít cho con trai và 9 lá mít cho con gái. Đun sôi lá mít, sau đó sử dụng chiếc lược để chải từ đầu ti về hướng ngực. Con trai chải 7 lần và con gái chải 9 lần. Sau khi chải xong, mẹ dùng khăn khô, sạch nhúng vào nước và vệ sinh đầu ti để làm sạch các cặn bẩn, giúp sữa dễ dàng trôi chảy hơn.

Dùng sữa ông thọ:

 • Phương pháp 1: Pha 3-4 thìa sữa ông thọ với một nửa lon bia và uống trước khi cho bé bú khoảng 1 tiếng hoặc ngay sau khi cho con bú. Tuy nhiên, do có sử dụng bia, mẹ cần cân nhắc trước khi thực hiện phương pháp này.
 • Phương pháp 2: Pha sữa ông thọ với nước nóng và uống hết cốc sữa khi còn nóng hoặc uống sữa tươi đun nóng để kích thích sữa lên nhiều hơn.

6. Sử dụng lược: Dùng lược để chải nhẹ mỗi bên ngực theo hướng từ đầu ti, 7 lần nếu là con trai và 9 lần nếu là con gái.

Lưu ý đề khi kích sữa cho mẹ ít sữa

 • Để bảo đảm việc cho con bú đủ sữa, hạn chế việc sử dụng các phương pháp kích sữa ngay sau sinh. Thay vào đó, hãy tập trung chờ đến khi bé bú đều đặn và tuyến sữa được lưu thông trước khi thực hiện kích sữa, đặc biệt khi mẹ thấy rằng lượng sữa tiết ra ít hoặc có dấu hiệu mất sữa.
 • Đối với việc bổ sung nước, hãy nhớ rằng thành phần chính trong sữa mẹ là nước. Vì vậy, mẹ cần duy trì việc uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày, bao gồm cả sữa, nước canh và nước hoa quả để đảm bảo cơ thể có đủ nước để sản xuất sữa cho bé.
 • Quy trình kích sữa dành cho mẹ ít sữa hoặc mất sữa, mặc dù đơn giản nhưng yêu cầu sự kiên nhẫn và đồng hành từ mẹ. Thời gian kích sữa cần khoảng 3-7 ngày đối với mẹ ít sữa và 1-4 tuần đối với mẹ mất sữa hoàn toàn để có thể nhìn thấy hiệu quả.
 • Đáng lưu ý rằng hiệu quả của việc kích sữa có thể đến sớm hoặc muộn tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Ngoài ra, việc cho con bú sai cách trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ có thể gây ra tình trạng mất sữa, không nhất thiết do chế độ dinh dưỡng hay sinh hoạt thiếu điều độ. Do đó, mẹ cần quan tâm và đảm bảo thực hiện đúng phương pháp cho việc cho con bú để duy trì lượng sữa đủ cho bé.

Kết luận

Chăm sóc sữa mẹ để nuôi con là một quá trình đầy tình yêu và đồng cảm. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc có đủ lượng sữa cho bé, đừng lo lắng quá. Hãy thử áp dụng những cách giúp mẹ có nhiều sữa mà chúng tôi đã đề xuất trong bài viết này. Tuy nhiên, không quên rằng mỗi người có cơ địa khác nhau, vì vậy hãy kiên nhẫn và kiểm tra với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn cần sự hỗ trợ. Hãy luôn nhớ rằng, điều quan trọng nhất là yêu thương và chăm sóc con yêu một cách trọn vẹn và hạnh phúc nhất, bất kể phương pháp nuôi con nào bạn chọn. Theo dõi Hành Trình Làm Mẹ để có thể cập nhật thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm nuôi con cho mẹ nhé!

Có thể bạn quan tâm