Cách dạy trẻ bị mất tập trung – Khi nào nên đưa trẻ đi khám?

Trong thế giới ngập tràn thông tin và xao lạc, khả năng tập trung của trẻ em ngày càng gặp nhiều thách thức. Hiện tượng mất tập trung có thể ảnh hưởng đến hiệu quả học tập và sự phát triển toàn diện của trẻ. Vì vậy, việc áp dụng những cách dạy trẻ bị mất tập trung là điều vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những chiến lược hiệu quả giúp cha mẹ và giáo viên thực hiện việc này một cách hiệu quả.

Những biểu hiện bị mất tập trung ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ thường có khó khăn trong việc duy trì sự tập trung và chú ý cho một vấn đề cụ thể, điều này là một sự hiển nhiên. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, tình trạng mất tập trung có thể tồn tại ở mức nặng hơn, bất thường và có liên quan đến các rối loạn tâm lý, cảm xúc. Ba mẹ cần theo dõi và quan sát kỹ càng mọi hành vi và sự phát triển của trẻ qua từng giai đoạn để phát hiện ra các dấu hiệu không bình thường. Có thể nhận biết những biểu hiện sau đây khi trẻ mất tập trung:

  1. Khả năng thực hiện công việc đòi hỏi sự tập trung kéo dài không cao: Hiện tượng này có thể thấy ở mọi độ tuổi. Đối với trẻ trên 3 tuổi, sự mất tập trung thường rõ rệt hơn. Trẻ có thể thể hiện sự hiếu động quá mức và không thể tập trung vào việc gì trong thời gian dài. Họ không thể hoàn thành nhiệm vụ như làm bài tập, thực hiện công việc nhà hoặc các nhiệm vụ được giao bởi người lớn.
  2. Trẻ thường sao nhãng, không lắng nghe và hay quên: Một biểu hiện khá thường gặp khác là trẻ thường không tuân thủ lời chỉ dẫn từ người lớn. Chẳng hạn, trong lớp học, trẻ không chú ý lắng nghe giảng dạy và nhanh chóng quên mất những hướng dẫn từ người lớn. Họ không thể tập trung lắng nghe và hiểu những điều bố mẹ nói. Điều này có thể làm bố mẹ cảm thấy không biết cách giúp đỡ trẻ vượt qua tình trạng mất tập trung này.
  3. Dễ bị xao lãng và khó hòa nhập: Trẻ mất tập trung thường gặp khó khăn trong việc hòa nhập vào cuộc sống hàng ngày và ít tương tác với bạn bè. Họ thường bị xao lãng và dễ bị phân tâm bởi những yếu tố bên ngoài, khiến họ không thể tập trung vào việc hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể.

cách dạy trẻ bị mất tập trung

Tại sao trẻ nhỏ dê bị mất tập trung?

Mất tập trung ở trẻ nhỏ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân đa dạng:

Môi trường học tập không đúng hướng

Môi trường giáo dục mà trẻ được tiếp xúc sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tập trung của họ. Nếu cha mẹ không thể hướng dẫn con cách tập trung hoặc tạo ra môi trường học tập không phù hợp, sự phát triển của trẻ có thể bị sai lệch. Hành vi như dùng điện thoại hoặc xem TV trong lúc ăn, chơi đồng thời, hay không tạo sự tập trung cho việc học sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng tập trung của trẻ từ thời thơ ấu, và gây ảnh hưởng lớn tới tâm lý của họ trong tương lai.

Tác động đáng kể từ thiết bị công nghệ

Việc cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị công nghệ hiện đại như điện thoại thông minh, máy tính bảng từ khi còn nhỏ có thể tạo ra sự sai lệch trong phát triển của họ. Những thiết bị này thường có các chương trình hấp dẫn như hoạt hình hay trò chơi công nghệ, khiến trẻ chỉ tập trung khi có chúng. Điều này dẫn tới việc trẻ phụ thuộc và thiếu khả năng tương tác với môi trường xung quanh, gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức từ bên ngoài.

Ngoài ra, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị này cũng gây ảnh hưởng mạnh mẽ tới não bộ của trẻ, làm thay đổi nhịp sinh học và làm cho việc tiếp nhận thông tin trở nên thụ động, gây sự xao lãng trong quá trình tập trung.

Dinh dưỡng và chăm sóc không đúng cách

Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của hệ thần kinh. Nếu trẻ không được cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết, thiếu chất sắt và chế độ dinh dưỡng không lành mạnh, họ có thể trở nên mệt mỏi, khó ngủ và mất khả năng tập trung. Hơn nữa, việc thiếu giấc ngủ hoặc thức khuya cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ. Mặc dù còn có yếu tố di truyền, nhưng không phải trường hợp nào cũng gắn liền với nó.

cách dạy trẻ mất tập trung

Cách dạy trẻ bị mất tập trung

Tạo liên kết đặc biệt giữa cha mẹ và con

Các tài liệu nghiên cứu mạch lạc rằng, việc cha mẹ tương tác, cùng con vui chơi không chỉ là một phương pháp hiệu quả, mà còn là yếu tố then chốt trong việc giáo dục trẻ em thiếu tập trung. Qua việc tham gia vào những hoạt động giải trí cùng cha mẹ, trẻ sẽ tạo dựng được môi trường an toàn, thoải mái và hòa mình vào tinh thần vui vẻ. Thúc đẩy sự tập trung của trẻ vào những hoạt động này cũng là một thành tựu đáng kể.

Đặc biệt, đối với những trẻ bị suy yếu về khả năng tập trung do các vấn đề bệnh lý, việc được tham gia vào các hoạt động cùng cha mẹ sẽ góp phần quan trọng trong việc phát triển khả năng tương tác xã hội và khả năng giao tiếp. Do đó, việc dành thời gian và tạo dựng sự gắn kết với con là điều thiết thực và quan trọng đối với cha mẹ.

Tạo không gian yên bình để tập trung

Những nghiên cứu trong lĩnh vực y khoa đã chỉ ra rằng sự kích thích từ môi trường thị giác có thể ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và hiệu suất làm việc. Điều này cũng là một nguyên nhân giải thích vì sao trẻ thường khó tập trung.

Cha mẹ nên tạo ra không gian riêng cho con, phù hợp với độ tuổi của họ. Hãy sắp xếp bàn học cho con sao cho gọn gàng và ngăn nắp. Điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng trẻ bị sao lãng bởi những yếu tố phân tâm. Đặc biệt, nên thiết kế không gian theo sở thích cá nhân của con, giúp họ cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình học tập.

Xây dựng thời khóa biểu cùng trẻ

Hãy cùng con tham gia vào việc xây dựng một thời khóa biểu hợp tác. Điều quan trọng ở đây là đạt được sự đồng thuận từ phía con cái. Trẻ sẽ coi trọng và tuân thủ thời khóa biểu một cách tích cực hơn so với việc cha mẹ áp đặt lịch học và ép buộc con phải tuân theo.

Do tính chất dễ bị lạc hướng của trẻ, việc giám sát từ xa của cha mẹ là cần thiết. Tuy nhiên, điều này nên thực hiện một cách cân nhắc: không quá lạc quan, nhưng cũng không quá nghiêm khắc. Hiện nay, nhiều cha mẹ đang phải đối mặt với lịch trình công việc dày đặc. Tuy nhiên, việc tạo dựng tình thân, quan tâm đối với trẻ thiếu tập trung vẫn cần được ưu tiên. Hãy nỗ lực để dành thời gian quý báu cho con của mình.

Kết hợp hoạt động tĩnh và hoạt động động

Trong quá trình hướng dẫn những đứa trẻ thiếu tập trung, cha mẹ cần nhớ không nên đặt quá nặng vấn đề học tập, đặc biệt là đối với những trẻ em có khả năng tập trung kém. Tích hợp một sự phối hợp hài hòa giữa hoạt động yên lặng và những hoạt động năng động có thể được coi là một phương pháp giảng dạy vô cùng hiệu quả đối với những đứa trẻ như vậy.

Hãy tránh tạo ra tình trạng mệt mỏi và chán nản trong quá trình học tập của trẻ. Thay vào đó, cha mẹ cần thận trọng theo dõi những dấu hiệu của sự mệt mỏi và chán nản, và khi cần, họ nên ngừng quá trình học ngay lập tức. Đồng thời, họ có thể chuyển sang những hoạt động giải trí nhằm tạo ra sự thoải mái và giảm bớt áp lực đối với các em nhỏ.

dạy trẻ mất tập trung

Đặt mục tiêu khuyến khích sự nỗ lực

Nhận thức rằng trẻ em luôn có xu hướng độc đáo trong việc ưa thích nhận được phần thưởng. Vì thế, cha mẹ nên xác định những mục tiêu cụ thể và các phần thưởng phù hợp để khích lệ tinh thần cố gắng của trẻ. Một bước quan trọng nữa là phân chia quá trình nỗ lực thành từng bước nhỏ hơn, điều này sẽ giúp cho việc thực hiện nhiệm vụ trở nên dễ dàng hơn đối với trẻ. Cha mẹ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn và hỗ trợ con cái để hoàn thành những mục tiêu mà họ đã đề ra.

Sử dụng phương pháp khen ngợi

Việc khen ngợi khi trẻ thể hiện sự xuất sắc không chỉ là một phương pháp phù hợp đối với những đứa trẻ thiếu tập trung, mà còn đúng với mọi đứa trẻ nói chung. Trẻ con thường có khuynh hướng theo đuổi những việc làm mà họ được khen ngợi về. Điều này giúp trẻ phát triển một cách có mục tiêu và định hướng.

Theo thời gian, nhờ những nỗ lực không ngừng, trẻ sẽ phát triển khả năng tập trung cũng như những thói quen tích cực. Do đó, cha mẹ không nên ngần ngại trong việc dành thời gian khen ngợi và khích lệ con cái.

Hiểu rõ tâm lý của trẻ

Trong việc áp dụng nhiều phương pháp giảng dạy cho trẻ thiếu tập trung, không thể không nhắc đến sự quan trọng của việc hiểu rõ tâm lý của chính những đứa trẻ đó. Bất kỳ phương pháp nào, dù có hiệu quả ra sao, đều sẽ không thể đạt được kết quả cao nếu cha mẹ không có khả năng đồng cảm và thấu hiểu con cái mình. Luôn giữ một kênh giao tiếp thường xuyên với trẻ em là điều cần thiết. Những cuộc trò chuyện không chỉ giúp cha mẹ xây dựng mối quan hệ gần gũi với con cái mà còn giúp họ hiểu rõ hơn về suy nghĩ và tâm trạng của các em. Tránh những phản ứng quá phản cảm, tức giận hoặc la mắng trẻ. Cách cha mẹ phản ứng sẽ có tác động mạnh mẽ đến quá trình giảng dạy cho trẻ thiếu tập trung. Hãy dành thời gian tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến những hành động không kiểm soát của con, những sở thích và động lực củ

Khi nào nên cho trẻ bị mất tập trung đi khám?

Mọi dấu hiệu của sự suy giảm khả năng tập trung ở trẻ nhỏ đều có thể được coi là những biểu hiện không bình thường, đây có thể là những tín hiệu sớm của các vấn đề liên quan đến tâm lý và cảm xúc ở trẻ nhỏ. Vì vậy, trong trường hợp bạn quan sát thấy rằng trẻ đang phát triển về khả năng nhận thức và hành vi không đúng theo mức kỳ vọng cho độ tuổi của mình, ví dụ như trẻ không thể duy trì sự tập trung trong thời gian dài, thể hiện sự cô đơn và thu mình, tham gia ít vào giao tiếp xã hội, có sự trễ trọng trong việc phát triển kỹ năng ngôn ngữ, hoặc thể hiện mức độ hoạt động quá mức,… thì điều quan trọng là bạn nên đưa trẻ đến một cơ sở y tế ngay lập tức để được thăm khám và tư vấn.

Kết luận

Chăm sóc và hướng dẫn trẻ bị mất tập trung đòi hỏi sự kiên nhẫn và sự tận tâm. Bằng việc áp dụng những cách dạy phù hợp, chúng ta có thể giúp trẻ vượt qua khó khăn và phát triển tốt hơn. Hãy luôn lắng nghe, thấu hiểu và xây dựng môi trường học tập thích hợp để trẻ có cơ hội phát huy tối đa khả năng của mình. Trên đây là tổng hợp những cách dạy trẻ bị mất tập trung. Hy vọng qua bài viết này các bậc cha mẹ đã có thêm nhiều hành trang để dạy dỗ và chăm sóc con. Hãy theo dõi Hành Trình Làm Mẹ để cập nhật thêm nhiều kiến thức về mang thai và nuôi con.

Có thể bạn quan tâm